ky thuat um ga

QTKT-CHĂN NUÔIKỹ thuật úm gà con từ 01 đến 21 ngày tuổi

Cập nhật: 04/08/2012    Trong giai đoạn từ 01 đến 21 ngày tuổi do hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém, gà con dễ bị nhiễm bệnh. Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con…

Để chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao ngoài việc chọn giống tốt đảm bảo chất lượng người chăn nuôi cần thực hiện tốt quy trình kỹ thụât chăm sóc nuôi dưỡng gà an toàn sinh học. Lưu ý trong giai đoạn úm (từ 01 đến 21 ngày tuổi) do hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém, gà con dễ bị nhiễm bệnh. Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con như sau:

            – Úm trên lồng: Kích cỡ lồng: 1x2x0,9m (kể cả chân đáy 0,4m) để úm 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1x1cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.

            –  Úm trên nền: Chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) phải khô,sạch dày 7-10cm và phun thuốc sát trùng Formol 2%. Dùng cót cao 50-70 cm để quây gà (15-20 con/m2) và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà.

Sưởi ấm cho gà: Dùng bóng điện. Đèn dầu, than củi để sưởi ấm cho gà

            + Đảm bảo nhiệt độ: Tuần 1: 31-340C     

            + Tuần 2: 29-310C Tuần 3: 26-290C

            + Tuần 4: 22-260C

            Quan sát phản ứng của gà đối với nhiệt độ để điều chỉnh cho phù hợp. Nhiệt độ vừa phải: Gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn, uống bình thường. Nhiệt độ thấp: Gà tập trung lại gần nguồn nhiệt, đừng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau. Nhiệt độ cao: Gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Gió lùa: Gà nằm tụm lại ở góc kín trong chuồng. Chiếu sáng suốt ngày đêm (24/24) cho gà trong 2-3 tuần đầu để đảm bảo ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ, chống chuột, mèo và gà con sẽ ăn uống được nhiều để đảm bảo nhu cầu phát triển của cơ thể.

Thức ăn cho gà:

            + Cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng. Nên cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô từ 19-21% và năng lượng 2800-2900 Kcal.

            + Cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Có thể sử dụng thức ăn đậm đặc hoặc thức ăn trộn với thức ăn địa phương  cho gà. Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3-5 cm hoặc máng ăn bằng tre, luồng để cho gà ăn.

Nước uống: Nhận gà về cho gà nghỉ 10-15 phút rồi cho uống nước có pha 50 gram đường glucoza với 1 gram VitaminC/3 lít nước để chống stress cho gà. Chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống đủ nước. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16-200C.

            – Phòng bệnh :giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo,thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông,tránh gió lùa,thường xuyên vệ sinh sát trùng,hạn chế người ra vào và thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà.

Lịch dùng thuốc và vắc xin phòng bệnh cho gà

Ngày tuổiLoại vacxin và thuốc phòng bệnhCách sử dụng
1-3 ngày tuổiThuốc bổ như vitamin B1, B-ComplexCho gà uống
4 ngày tuổiVacxin Gumboro để phòng bệnh Gumboro (lần 1)Nhỏ vào mắt, mũi
7 ngày tuổiVacxin Lasota lần 1Vacxin đậu gàNhỏ vào mắt, mũiChủng vào màng cánh
10 ngày tuổiVacxin Gumboro để phòng bệnh Gumboro (lần 2)Nhỏ vào mắt, mũi
14 ngày tuổiVacxin cúm gia cầmTiêm dưới da cổ
21 ngày tuổiVacxin Lasota lần 2Kết hợp phòng bệnh đường ruột bằng kháng sinh theo hướng dẫnNhỏ vào mắt, mũiTrộn vào thức ăn tinh
2 tháng tuổiVacxin Niu-cat-xơn hệ 1 để phòng bệnh gà rù và vacxin phòng bệnh Tụ huyết trùngTiêm dưới da
1-3 tháng tuổiThuốc phòng bệnh cầu trùngMỗi lần cho uống 2 lần theo hướng dẫn
2 tháng tuổi và 5 tháng tuổiTẩy giunTheo hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *