Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt

Vịt là loại thủy cầm phát triển nhanh chóng, kiếm mồi giỏi và ít mắc bệnh tật có ý nghĩa kinh tế cao trong việc cung cấp thịt, lông, trứng đặc biệt là thịt. Áp dụng đúng kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt, chỉ sau 2 tháng rưỡi kể từ thời điểm nở, bà con đã có thể xuất bán với cân nặng mỗi con đạt từ 2,5 – 3kg, rút ngắn thời gian nuôi, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy thuộc vào quy mô trang trại.

Nuôi vịt siêu thịt là hướng làm kinh tế của nhiều bà con nông dân

Nội dung bài viết [Ẩn đi]

Chọn giống vịt thịt

Chọn vịt nuôi lấy thịt cần phải đảm bảo các tiêu chí chung về tầm vóc, khả năng linh hoạt nhạy bén, khả năng kiếm mồi. Cụ thể:

– Tầm vóc: Vịt siêu thịt phải có tầm vóc lớn, có khả năng tăng trưởng nhanh. Vịt cái phải đạt trọng lượng từ 3 – 3,6kg, vịt đực phải đạt trọng lượng từ 3,5 – 5kg.

– Lựa chọn những con khỏe mạnh, không bị dị tật, mắt sáng, bụng gọn, không bị hở rốn, bết lông, chân không bị quẹo, đi lại nhanh nhẹn, vững vàng…

– Ngoài ra, vịt nuôi lấy thịt thường bà con nên chọn giống từ các tổ hợp lai 2, 3 , 4 máu để đạt được sản lượng cao, khả năng thích nghi tốt.

Một số giống vịt hướng thịt bà con có thể chọn lựa để chăn nuôi như:

Giống vịt VC Super M:

Đây là giống vịt siêu thịt được nuôi phổ biến nhất ở nước ta. Giống này có nguồn gốc từ Anh có lông màu trắng tuyền, mỏ và chân màu vàng da cam.

Về ngoại hình, vịt VC Super M có thân dài, ngực sâu, lưng phẳng, đầu to, chân vững, cổ dài.

Vịt có thể giết mổ sau khi nuôi khoảng 56 ngày tuổi, khối lượng đạt được từ 2,8 – 3,2kg/ con với khối lượng thịt xẻ chiếm 74 – 76%.

Vịt Szarxvas:

Giống vịt này có xuất xứ từ Hungary, lông màu trắng tuyền, mỏ vàng, chân nhỏ, thịt thơm ngon được nhiều người ưa chuộng.

Nếu được nuôi trong môi trường tốt, cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn thì vịt sẽ cho xuất bán từ 49 ngày tuổi với khối lượng 2,85kg/ con.

Vịt CV Super M2

Giống vịt này có thể thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của 2 miền Nam – Bắc. Sau khi nuôi từ 47 – 54 ngày, vịt có trọng lượng cơ thể đạt 3,0 – 3,3kg/con, là một trong những giống vịt siêu thịt tốt hiện nay.

Hình ảnh Vịt CV Super M2

Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ nuôi

Trong kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt, bà con không thể bỏ qua khâu xây dựng chuồng trại. tùy vào điều kiện vị trí nuôi, bà con có thể nuôi vịt theo mô hình bán thâm canh có hồ nước, sông suối, ao, kênh rạch hoặc nuôi nhốt chuồng hoàn toàn, tức là nuôi trên nền hoặc trên sàn. Mô hình thứ 2 hiện nay được nhiều người áp dụng vì không quá phức tạp lại giúp hạn chế dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường nước…

Yêu cầu về chuồng trại

Vị trí nuôi chuồng phải cách xa khu dân cư, khu nhà ở, nguồn nước sinh hoạt, đường giao thông để đảm bảo không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Khu chuồng nhốt phải cao ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, tránh chuột, thú hoang. Nên xây theo hướng Đông để đón ánh nắng buổi sáng. Chuồng nuôi phải được xây dựng kiên cố, bên trên có thể lợp bằng lá cọ, tấm ngói hoặc tấm lợp. Phần hiên nhô ra ngoài khoảng từ 1 – 1,5m để mưa không hắt vào.

Nền chuồng nuôi vịt có thể là nền láng xi măng, nền gạch hoặc sàn bằng lưới. Sàn lưới sẽ thích hợp với vịt con từ khi bắt về đến tuần thứ 2. Sàn cần phải làm cao cách mặt đất 0,8 – 1m. Nền chuồng làm với độ nghiêng nhất định để dễ dàng vệ sinh, thoát nước. Trong chuồng nuôi vịt bắt buộc phải có chất độn chuồng dày từ 8 – 10cm.

Một kiểu chuồng nuôi vịt thịt

Nếu xây dựng chuồng trại quy mô lớn thì khoảng cách tối thiểu giữa các chuồng nuôi là 20m để thuận tiện trong việc chăm sóc.

Phía trước chuồng nuôi có khu sân chơi để thả vịt đi lại giúp thịt săn chắc, thơm ngon hơn. Diện tích sân chơi phải rộng gấp 2 – 3 lần chuồng nuôi.

Đối với chuồng úm vịt còn khi mới nhập về:

 • Cần đảm bảo kích thước chiều rộng 6m, dài 12m cho từ 1500 – 2000 con vịt trong vòng 2 tuần đầu.
 • Khoảng cách từ nền chuồng đến nóc phải cách ít nhất 3,5m để đảm bảo độ thông thoáng.
 • Hoặc bà con có thể làm quây vịt bằng cót với chiều dài 4- 4,5m, chiều cao 0,4 – 0,5m cho 60 – 70 con vịt con.

Đối với kiểu chuồng mở để nuôi vịt siêu thịt:

 • Chiều rộng chuồng nuôi từ 10 – 12m, chiều dài sẽ phụ thuộc vào số lượng đàn vịt.
 • Khoảng cách tối thiểu từ nền chuồng đến nóc là 3,8m

Dụng cụ chăn nuôi vịt cần thiết

Rèm che: Rèm che được bố trí xung quanh chuồng nuôi để giữ ấm, tránh gió lùa vào đàn vịt khi trời lạnh hoặc ngày mưa bão. Bà con có thể sử dụng vải bạt, cót ép hặc phên liếp để quay và buộc cố định, chắc chắn.

Máng ăn: Nên sử dụng máng ăn làm bằng tôn với kích thước 70 x 50 x 2,5cm dùng cho 70 – 100 con/ máng. Đến tuần thứ 3 thì sử dụng máng ăn có kích thước 70 x 50 x 5cm hoặc các máng nhựa.

Máng uống: Sử dụng máng uống cho vịt cũng chia theo từng giai đoạn. Vịt từ 1 – 2 tuần tuổi dùng máng tròn loại 2 lít. Từ 3 – 8 tuần tuổi dùng máng tròn loại 5 lít hoặc chậu nhựa, máng tôn có kích thước phù hợp.

Chụp sưởi: Vịt con cũng cần được sưởi ấm để kích thích ăn uống, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, sinh trưởng ổn định. Trong lồng nuôi úm, bà con bố trí bóng đèn 75W cho 60 – 70 con vịt con. Vào mùa đông cần tăng lượng nhiệt bằng cách bổ trí 2 bóng điện. 

Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt

Cách úm vịt con

Cách nuôi vịt thịt nhanh lớn là bà con cần phải thiết kế lồng úm và nuôi úm trong 2 tuần đầu. 

Vịt từ 1 – 3 ngày tuổi:

 2h đầu khi mới bắt vịt con về, bà con pha cho vịt uống 2g vitamin C, 50g Glucose với 1 lít nước dùng cho từ 80 – 100 con vịt. Tùy thuộc vào số lượng mà bà con pha với lượng nước vừa đủ, tránh dư thừa. Cho đàn vịt con uống liên tục như vậy trong vòng 3 ngày đầu để vịt phục hồi lại sức khỏe, giảm mệt mỏi, stress sau chuyến đi dài.

Sau từ 2 – 4h thì cho vịt con tập làm quen với thức ăn là cám vịt con hoặc cơm nguội không bị ôi thiu trải đều trên giấy. Không nên cho vịt con ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bội thực. Mặt khác bên trong bụng của chúng còn dư một phần lòng đỏ, đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời chúng cũng cần có thời gian để tiêu hóa và nạp thức ăn mới.

Từ ngày thứ 3 trở đi sẽ tập cho vịt con ăn cơm nguội trộn với cám ngô xay mịn và nấu chín. Công thức phối trộn thức ăn trung bình cho 1 con vịt con: 8g cơm nguội + 2g bèo, rau thái nhỏ, chia nhỏ thành từ 6 – 7 bữa/ ngày.

Bà con có thể duy trì mật độ nuôi từ 20 – 25 con/m2 từ 1 – 7 ngày. Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi sẽ bắt đầu tiêm vacxin viêm gan lần thứ nhất. 

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi:

Cách nuôi vịt con nhanh lớn từ 4 – 10 ngày tuổi là bà con bắt đầu cho vịt con siêu thịt làm quen với nguồn thức ăn tự nhiên từ xác động vật như: ốc, cá con, tôm tép. Tuy nhiên ốc phải luộc chín, khều thịt, cá con và tôm cũng phải băm nhỏ. Bà con nhớ bổ sung thêm một ít thức ăn từ rau xanh băm nhỏ thêm vào cuối bữa cho đàn vịt.

Nguồn thức ăn chủ yếu vẫn là cơm nguội, ngô nghiền nhỏ, cám gạo, cám ngô nấu chín.

Ngày tuổiCách trộnLượng thức ăn/ con/ ngày (g)Số bữa trong ngày
4 – 710g cơm + 4g mồi tươi + 2g đậu xanh + 3g rau bèo thái195 – 6
7 – 1018g cơm + 5g mồi tươi + 3g đậu xanh + 5g rau, bèo thái nhỏ314- 5

Lưu ý:

 • Không nên sử dụng quá nhiều muối trong thức ăn của vịt sẽ khiến chúng bị ngộ độc.
 • Nếu có ao nuôi ngay cạnh chuồng thì bà con cũng có thể thả chúng ra ao tắm từ 5 – 10 phút sau đó lại lùa vào chuồng úm để tránh bị cảm lạnh.
 • Mật độ nuôi lúc này nên dãn cách dần ra ở khoảng từ  10 – 15 con/m2 để kích thích và tạo không gian vịt con đi lại, nhanh lớn.
 • Vào ngày thứ 7 có thể tiêm vacxin dịch tả vịt đông khô TW2

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi:

Bà con vẫn có thể duy trì mật độ nuôi từ 10 – 15 con/m2.

Từ ngày thứ 11 đến 14 bà con thay dần sang thức ăn là gạo, gạo tấm hoặc ngô ngâm nước sau đó trộn thêm một ít cám bột sống và rau xanh, bổ sung thêm một 1/3 protein trong khẩu phần ăn hàng ngày từ cua, ốc, hến, cá băm nhỏ.

Từ ngày thứ 15 bà con có thể cho vịt con siêu thịt làm quen với thóc luộc chín đã bung nở hạt gạo bên trong. Cho ăn liên tục như vậy trọng 3 ngày đến ngày thứ 20 thì bỏ gạo ngô và cho ăn thóc hoàn toàn.

Ngày tuổiCách trộnLượng thức ăn/ con/ ngày (g)Số bữa trong ngày
11 – 1420g thóc luộc + 10g cơm + 6g mồi tươi +4g đậu xanh + 10g rau bèo thái nhỏ504
15 – 2150g thóc sống + 16g mồi tươi + 8g đậu xanh + 8g rau, bèo thái824

Thời gian từ 15 – 18 ngày tuổi bà con có thể tiêm vacxin viêm gan lần 2, vacxin cúm gia cầm lần 1.

Yêu cầu chung khi úm vịt con:

Nhiệt độ và ánh sáng cho chuồng vịt:

Ngày tuổiThời gian chiếu sáng trong ngàyNhiệt độ trong chuồng nuôi
1 – 324hSử dụng 200W cho 75 vịt con và 140 vịt con cho 1m2 chụp sưởi1 – 10 ngày tuổi 3w/m2 (1 bóng đèn 75w cho 25m2 chuồng).28 – 32 độ C
5 – 10Chiếu sáng cho đàn vịt con khi vịt được nhốt trong chuồng nuôi20 – 27 độ C
11 – 21Sử dụng ánh sáng tự nhiên, vào ban đêm sử dụng 1 bóng đèn 75w cho 25m2 cho chuồng nuôiNhiệt độ tự nhiên

Độ ẩm chuồng nuôi trong thời gian nuôi úm vịt con thích hợp nhất bà con nên duy trì là từ 60 – 70%.

Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt: Úm vịt con

Úm vịt con

Nhu cầu về nước uống trong thời gian nuôi úm: Nước uống không được quá lạnh dưới 10 độ C và cũng không quá nóng trên 20 độ C. Bà con phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước theo ngày tuổi cho đàn vịt con siêu thịt, đặc biệt là mùa hè:

Ngày tuổiNhu cầu nước uống (ml/ con/ ngày)
1 – 7120
8 – 14250
15 – 21350

Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt nhanh lớn từ 22 ngày tuổi trở lên

Mật độ nuôi

Mật độ nuôi vịt siêu thịt sẽ thay đổi theo độ tuổi của đàn vịt. Đây cũng là căn cứ quan trọng để bà con xây dựng chuồng nuôi:

– Tuần thứ ba: Nuôi với mật độ 6 – 7 con/m2.

– Từ tuần thứ 4 đến khi xuất bán: nuôi với mật độ 4 con/m2.

Nước uống

Nước uống là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển của đàn vịt nuôi, do đó, chúng phải được cung cấp đủ nước suốt ngày, suốt đêm. Ngoài ra, vịt siêu thịt sẽ không thể ăn thức ăn nếu không có nước uống bên cạnh. Nhu cầu nước uống của vịt từ 22 – 56 ngày tuổi: 500ml/con/ngày.

Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn

Cũng như nhiều loại gia cầm khác, thức ăn của vịt siêu thịt khá đa dạng. Giai đoạn chăn nuôi vịt siêu thịt, bà con cần bổ sung đủ thức ăn, phối trộn theo công thức hợp lý để đàn vịt nhanh lớn nhưng vẫn đảm bảo thịt vịt không bị nhũn, mềm.

Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt: Phối trộn thức ăn cho vịt

Thức ăn cho vịt cần phối trộn theo công thức phù hợp

Có thể chia thức ăn của vịt thành các nhóm: thức ăn cung cấp năng lượng, thức ăn cung cấp protein, thức ăn khoáng, thức ăn vitamin.

 • Nhóm thức ăn cung cấp năng lượng: bao gồm các loại hạt ngũ cốc  các loại hạt thóc, ngô, kê, cao lương và phụ phẩm của chúng. Nhóm thức ăn này cung cấp khoảng 12% protein thô, dưới 18% chất xơ, từ 2 – 5% chất béo. Ngoài ra còn có rau xanh, rau bèo.  Thức ăn năng lượng chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn của đàn vịt.
 • Nhóm thức ăn protein: Các loại khô dầu đậu tương, đỗ xanh, lạc, bột cá, bột tôm, bột thịt, cua, ốc, giun, dế, tôm, tép… Thức ăn Protein chiếm khoảng 30% trong khẩu phần ăn hàng ngày của đàn vịt.
 • Nhóm thức ăn khoáng và vitamin gồm: các phức hợp muối có chứa canxi, photpho, muối amoni, muối ăn, một số muối khoáng vi lượng, đá vôi, bột vỏ sò, vỏ trứng, bột xương, các loại vitamin A, D, E, K, B1, B2, B12, kháng sinh phòng bệnh và chất chống oxy hóa.

Cụ thể nhu cầu dinh dưỡng của vịt siêu thị cần phải đảm bảo:

Thành phần dinh dưỡngTỉ lệĐơn vị
Năng lượng trao đổi3100Kcal/kg
Protein thô17%
Metionin0,35%
Methionine + Xistin0,6%
Lizin0,2%
Acginin1%
Triptophan0,2%
Canxi0,6%
Photpho0,35%
Kẽm0,05%
Mangan0,5%
Vitamin A3000IU/kg
Vitamin D400ICU/kg
Vitamin E5IU/kg
Vitamin K1mg/kg

Bà con áp dụng công thức phối trộn thức ăn hợp lý giúp cung cấp đủ dinh dưỡng nhất cho đàn vật nuôi. Thức ăn sau khi phối trộn có thể cho đàn vịt ăn ngay. Tuy nhiên, trong kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt cho năng suất cao, nhiều hộ dân đã hướng tới sử dụng máy ép cám viên để ép nguồn thức ăn đã phối trộn thành cám viên nhỏ.

Ưu điểm của cám viên tự sản xuất là đầy đủ dinh dưỡng, viên cám chắc chắn, không bị bở, chất lượng tương đương với cám viên công nghiệm kích thích đàn vịt ăn nhiều, không lãng phí, tiêu hóa tốt, nhanh lớn. Đồng thời nguồn cám viên tự chế này sẽ giúp bà con tiết kiệm tối đa chi phí mua thức ăn cho vịt siêu thịt bên ngoài thị trường, chưa kể đến nguồn cám có thể bị trộn lẫn các chất cấm, chất độc hại làm ảnh hưởng đến khả năng suất bán và sức khỏe của đàn vịt.

Video sản xuất cám viên cho vịt bằng Máy ép cám viên trục đứng 3A11Kw

Bà con cũng có thể sử dụng chiếc máy ép cám viên cho vịt để ép thức ăn nếu như kết hợp thêm mô hình nuôi gà thịt, nuôi lợn… 

Công thức phối trộn thức ăn cho vịt siêu thịt, vịt giò

Công thức 1:

Tên nguyên liệuTỉ lệ trộn theo % khối lượng
Bột ngô40 – 50
Cám gạo25 – 30
Khô dầu15
Bột cá/ bột đầu tôm10
Vitamin/ Premix khoáng1

Công thức 2:

Nguyên liệu3 – 8 tuần tuổiVỗ béo
Tấm6660
Gạo lứt 15
Khoai mì7 
Cám gạo98
Cám ngô129
Bột cá lạt46
Bột đậu nành11
Khô dầu đậu11

Lưu ý:

– Nguồn thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc bà con có thể tự sản xuất.

– Thức ăn không được ôi thiu, mốc sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của đàn vịt. 

– Không nên đột ngột thay đổi công thức phối trộn, phải cho đàn vịt ăn thay đổi dần dần ít nhất trong 3 ngày.

– Cần phải có kho bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại hạt ngũ cốc và phụ phẩm của chúng vì nguồn thức ăn này rất dễ bị ẩm mốc, khi bị mốc sẽ sản sinh ra độc tố Mycotoxin – là mối nguy hại lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn vịt và cả con người sử dụng thịt vịt.

– Sử dụng chất chống nấm đặt trong kho bảo quản thức ăn để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi vịt trên cạn

Phòng bệnh cho vịt

Vì vịt có sở thích sục nước, đi phân lỏng, té nước lên chất độn chuồng, khi chất độn này bị ẩm ướt vịt con sẽ dễ bị cảm lạnh. Đồng thời tạo điều kiện cho nấm mốc, ký sinh, giun sán, vi khuẩn phát triển gây bệnh cho đàn vịt. Chính vì vậy, bà con cần thường xuyên thay chất độn chuồng khô cho vịt để phòng bệnh, giúp vịt sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh.

Trước cửa chuồng nuôi cần phải có hố khử trùng để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho đàn vịt.

Mỗi chuồng nuôi, bà con chỉ nên nuôi một loại vịt cùng lứa. Nếu không cùng lứa thì chỉ nên nuôi 2 lứa cách nhau từ 2 – 5 ngày.

Chuồng nuôi cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Cách li và loại bỏ những con ốm yếu, bệnh tật ra khỏi khu vực chăn nuôi và có biện pháp xử lý, tiêu hủy đúng quy định để không làm ảnh hưởng đến cả đàn.

Bà con chú ý lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho đàn vịt siêu thịt từ 21 ngày tuổi trở lên:

Ngày tuổi Phòng bệnh Loại vacxin Liều dùng Cách dùng 21 Dịch tả vịt lần 2 Dịch tả đông khô 0,5 ml/ con Tiêm dưới da cổ 35 Tụ huyết trùng lần 1 Tụ huyết trùng GC 0,5 ml/ con Tiêm dưới da42 Cúm gia cầm lần 2 H2N2 1 ml/ com Tiêm cơ ức 56 – 60 Tụ huyết trùng lần 2 Tụ huyết trùng GC 1 ml/ con Tiêm bắp hoặc dưới da 

Bài viết Kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt lợi nhuận cao đã cung cấp cho bà con đầy đủ thông tin từ cách chọn giống, làm chuồng đến khâu nuôi dưỡng, phối trộn thức ăn… Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để bà con áp dụng chăn nuôi mang lại năng suất tốt nhất, gia tăng hiệu quả kinh tế. 

nguồn : báo nông nghiệp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *