Cách trị bệnh gà cắn, mổ nhau.

Gà cắn, mổ lông nhau hiện tượng và cách điều trị dứt điểm

0SHARES9VIEWSShare on FacebookShare on Twitter

Bệnh bong nhau thai là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Gà đuổi nhau hay mổ nhau lông lưng, lông cánh, lông đuôi.. Thậm chí khi bị bệnh, gà sẽ chọc thủng phao câu của nhau.

Gà mổ nhau lông
Gà bị mổ lông

Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân gà cắn, mổ nhau lông và cách khắc phục căn bệnh khó nói này. Bệnh này thường xảy ra khi nuôi gà, nhất là các loại gà như Đông Tảo, gà Nội, gà chọi …

I. Vì sao gà cắn nhau, mổ lông nhau.

Chính các chuyên gia nghiên cứu khoa học nông nghiệp cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Vì vậy, có nhiều nguyên nhân khiến gà phát hiện cắn nhau, mổ lông nhau. Nó có thể là:

1. Nguyên nhân tự nhiên

  • Bản năng sinh tồn của gà: Chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc trong đàn. Cũng giống như con người, luôn muốn trở thành đàn anh để có nhiều quyền lợi hơn. Đây là bản năng của tự nhiên. Vì vậy, hầu như những người nuôi chung một đàn đều sẽ có hiện tượng cắn nhau.
  • Thích mùi tanh: Tôm, tép, giun, dế đều là thức ăn khoái khẩu của gà. Vì vậy mọi người nên chuẩn bị chúng thường xuyên.
  • Thích màu đỏGà là loài vật luôn dùng mỏ để tìm hiểu mọi vật xung quanh, nhất là những vật mới, lạ, nhỏ và đặc biệt có màu đỏ. Vì vậy, chỉ cần một con gà trong đàn bị cắn chảy máu, những con gà khỏe mạnh khác sẽ bị cắn lại cho đến chết.
  • Thời tiết quá nóng cũng khiến gà bị stress. Và khi bị căng thẳng gà rất dễ gây gổ, cắn xé nhau để giải tỏa cảm xúc bực bội.
  • Mưa – cũng là một lý do để người chăn nuôi nuôi gà thả vườn. Gà đi thả vườn ngày nào cũng vậy nhưng trời mưa người ta nhốt lại. Như vậy, gà bị chật chội và căng thẳng.

>>> Xem thêm :  [Review] [Cập Nhật] Dự thảo khung giá điện mặt trời

gà mổ nhau lông
Gà có lông lưng và lông đuôi

2. Nguồn từ nhà lai tạo

  • Thiếu chất dinh dưỡng Do thức ăn không đủ để phát triển theo từng giai đoạn của gà nên gà sẽ tìm thức ăn xung quanh bằng cách mổ lông nhau.
  • Thèm rau xanh và chất xơ thời kỳ gà mọc lông – đây là nguyên nhân khiến gà bùng phát nhiều nhất. Ở giai đoạn làm lông, ống gà cần bổ sung nhiều chất, nhất là đạm, khoáng và rau xanh (chất xơ) để cơ thể gà phát triển được lớp lông bên ngoài. Vì vậy khi bà con không cung cấp đủ dinh dưỡng thì gà sẽ tìm nguồn thức ăn bổ sung. Lúc bấy giờ, chính bộ lông phấp phới của những con gà tiếp theo là nguồn thức ăn ngon và bổ dưỡng nhất thế giới. Và hiển nhiên chúng sẽ cắn lông nhau và thói quen cũng được hình thành từ đây.
  • Mật độ nuôi gà khá đông cũng gây căng thẳng cho gà. Giống như những người sống ở những nơi chật chội sẽ luôn cảm thấy bức bối hơn là sống ở những nơi rộng rãi, thoáng mát.
  • Ngứa – Gà có thể bị ngứa toàn thân do rận hoặc giun sán… Vì vậy, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho gà.
  • Thiên tài – Thường xảy ra ở gà đẻ. Do đẻ nhiều, trứng to thường gặp vấn đề về sinh sản nhưng hậu môn lại lòi ra ngoài. Và bộ phận này cũng thường có màu đỏ nên sẽ kích thích những con gà khác học theo rồi rượt đuổi nhau. Vì vậy, người chăn nuôi cần loại bỏ dần những con đã nhiều lứa …

>>> Xem thêm :  [Review] Chống Sét Cho Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

II. Cách chữa bệnh sùi mào gà ở gà hiệu quả?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nên không thể có phương pháp điều trị dứt điểm. Việc chúng tôi phải làm là áp dụng nhiều cách để tạo ra một công thức tổng hợp tốt nhất để tránh tình trạng gà cắn, mổ lông nhau. Qua kinh nghiệm của nhiều anh em nuôi gà, tôi đúc kết lại một số cách áp dụng đồng thời để điều trị dứt điểm hiện tượng này.

1. vệ sinh sạch sẽ của chuồng trại:

Cách tốt nhất là nuôi gà trên nền cát, vừa tránh rận vừa dễ loại bỏ lông rụng, hạn chế tối đa bệnh cầu trùng ở gà. Nên chi phí cũng rẻ, cát giúp gà có chỗ vui chơi, đào bới, tránh stress rất tốt. Nuôi gà trên sân cát thực sự tốt và đang được áp dụng ở hầu hết các trại gà chuyên nghiệp trên toàn quốc.

gà đẹp
Nuôi gà trên bãi cát

2. Làm xúc xích gà:

Đó là một cái chuồng được nâng lên giống như các bậc thang hoặc có thể là các tầng khác so với mặt đất để cho gà ngủ và chơi. Chi phí rất rẻ nhưng đóng vai trò rất lớn trong chăn nuôi gà. Chuồng sẽ giúp gà có chỗ để leo trèo, chỗ ngủ mà không bị ảnh hưởng bởi những con gà khác, từ đó giúp gà có tinh thần thoải mái, không bị stress. Quầy này cũng cho gà nhiều chỗ đậu hơn vì có nhiều bậc. Gà nào thích chị thì cứ leo lên cấp trên, ai vừa ý thì cứ cấp dưới. Đồng thời với cách này người nuôi có thể tăng mật độ nuôi lên đến 30%. Ngủ trên cao cũng giúp gà ít bệnh tật, lông mượt hơn vì không có con chim nào trèo lên lưng được, đảm bảo sự thông thoáng.>>> Xem thêm :  REVIEW ĐÁNH GIÁ TOP 7+ LOA MARSHALL ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT NĂM 2020

3.Cho gà ăn đủ chất:

Bên cạnh thức ăn viên hỗn hợp, bà con nên bổ sung thêm thức ăn thô và rau xanh. Đặc biệt khi gà bắt đầu mọc lông ống thì nhu cầu dinh dưỡng càng cao.

4. thêm kính cho gà – Đây là phương pháp cuối cùng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc đeo kính cho gà chưa phổ biến.

5. Tuyệt đối không sử dụng thuốc kích thích mọc tóc hay bất kỳ loại thuốc kích thích mọc tóc nào khác.

Chất kích thích là chất cấm và có hại cho người tiêu dùng. Đồng thời, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ gây tốn kém cho người dân.

Do bệnh sùi mào gà ở gà khó điều trị, không có thuốc đặc trị nên bà con cần áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc mới có thể điều trị dứt điểm. Đồng thời, bà con cần kiên trì và tuyệt đối tránh xa các chất kích thích để đàn gà luôn khỏe mạnh và an toàn cho cả hai chúng ta.

Gà cũng giống như con người, mọi người cần cho chúng sống trong môi trường sạch sẽ, giàu dinh dưỡng thì chúng mới khỏe mạnh được. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ một số cách nuôi gà thả vườn trên đây với mong muốn bà con có thể dễ dàng nuôi gà và làm giàu trên chính quê hương mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để nhiều người biết hơn, bạn hãy chia sẻ rộng rãi bài viết này để nhiều người cùng đọc và học hỏi cùng nhau làm giàu cho quê hương mình từ việc nuôi những con gà ngon, khỏe, sạch bệnh.

509 lượt xem

nguồn ; báo nông nghiệp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *