Bệnh thương hàn ở gà

Bài thuốc Chữa Bệnh Thương Hàn ở gà

Share on FacebookShare on Twitter

Thương hàn là loại bệnh thường gặp ở gà. Đây là một bệnh truyền nhiễm có diễn biến khá phức tạp.

Với tốc độ lây lan nhanh thì bệnh thương hàn được đánh giá là một trong những bệnh nguy hiểm đối với gà. Điều đó gây ra thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi.

Vậy, bệnh thương hàn ở gà là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé.

Lứa tuổi gà dễ mắc bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn xảy ra ở nhiều giai đoạn sinh trưởng của gà. Từ gà mới nở, gà được vài tuần tuổi, gà trưởng thành. Tuy nhiên, xảy ra phổ biến nhất là ở gà mái đẻ trứng.

Bệnh dễ xảy ra vào thời điểm nắng nóng hoặc mưa lũ kéo về đột ngột. Ngoài ra, chăn nuôi đàn gà trong môi trường ẩm thấp kéo dài, chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở các lứa tuổi của gà.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn ở gà là do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra. Bệnh được lây lan chủ yếu theo hai phương thức chính là:

 • Truyền dọc: từ mẹ sang con. Vi khuẩn sẽ xâm nhập từ trứng gà mẹ nhiễm bệnh sang phôi thai hoặc lỗ huyệt lây lan qua vỏ trứng và truyền vào gà con.
 • Truyền ngang: gà mới nở bị nhiễm bệnh và lây truyền bệnh qua cho các con khác. Hoặc gà bệnh hay gà sống sót sau bệnh thương hàn trở thành vật chứa vi khuẩn lây lan cho con khác.

Quá trình lây bệnh này có thể được xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh. Hoặc gián tiếp thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống hay dụng cụ chăn nuôi mang mầm bệnh này. Đặc biệt là phân nhiễm mầm bệnh thương hàn được phát tán bởi các vật thể khác.

Triệu chứng ở gà

Triệu chứng mắc bệnh được biểu hiện ra bên ngoài mỗi lứa tuổi gà thì khác nhau. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào mức độ nhiễm vi khuẩn, cường độ độc thì cũng có hiện trạng khác nhau.

triệu chứng bệnh thương hàn ở gàMột số triệu chứng cơ bản

Ở gà con: do trứng bị nhiễm bệnh nên khi nở ra gà con rất ốm yếu. Gà ủ rũ, kém ăn, xù lông, khô chân, tụ tập gần đèn sưởi ấm.

Phần lớn gà bị tiêu chảy, ỉa phân trắng và nhiều chất nhầy do vi khuẩn làm viêm ruột.

Phân dính bết vào hậu môn, đóng cục và bịt kín hậu môn. Bụng phình to, đầy hơi và chết. Thông thường, tỷ lệ tử vong rất cao đối với gà 4-5 ngày tuổi khi mắc bệnh.

Ở gà trưởng thành: gà bệnh ốm yếu, cân nặng thấp. Bụng gà trễ xuống, viêm ruột nặng dẫn đến khó thở. Mào nhợt nhạt do thiếu máu. Bụng tích nước trương to, tiêu chảy, phân có màu xanh lục.

Ở gà mái: giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, dính máu ở vỏ hoặc trong lòng đỏ. Nhiều trứng non, đa số méo mó dễ vỡ.

Bệnh tích ở gà bị mắc bệnh thương hàn

Ở mỗi lứa tuổi của gà có bệnh tích khác nhau:

 • Đối với gà con: phần gan và lá lách sưng to, có nhiều điểm hoại tử màu trắng lấm tấm, thận sung huyết đỏ.Phổi, tim, thành dạ dày cũng có nhiều điểm trắng xám nhạt. màng ngoài của tim chứa nhiều dịch rỉ vàng. Ruột viêm, có các mảng trắng trên niêm mạc ruột.
 • bệnh tích bệnh thương hànBệnh tích
 • bệnh tích bệnh thương hàn ở gà
 • Đối với gà trưởng thành: có dan sậm màu, gầy còm do bại huyết. Gan sưng có hoại tử màu trắng xám và vàng nhạt. túi mật to, ruột viêm loét và đỏ sậm.
 • Ở gà mái thì buồng trứng bị viêm, ống dẫn trứng, nang trứng méo mó dị hình, ống dẫn trứng dễ vỡ, dễ tắc khiến nước tích lại bên trong xoang làm bụng xệ xuống.

Biện pháp phòng và trị bệnh

Phòng bệnh

Khi thấy các dấu hiệu nhận biết bên ngoài của bệnh thương hàn xuất hiện trên gà thì bạn cần cách ly ngay lập tức những con gà bệnh để điều trị.

Với gà con, bạn nên dùng các loại thuốc có chưa thành phần như Amoxicillin, Oxytetracyclin, Flofenicol và Enrofloxacin khi úm. Có thể kết hợp thêm men tiêu hoá sống TKS liều 1g/lit và cho gà uống hàng ngày. 

men tiêu hoá sống TKS

Khi gà đã lớn, phòng bệnh bằng cách cho gà uống các loại thuốc trên định kì hoặc mỗi khi thời tiết thay đổi. 

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh thương hàn như:

 • Vệ sinh sạch sẽ, khử trùng chuồng trại, máng ăn thường xuyên. Luôn đảm bảo chỗ ở của gà thoáng mát vào ban ngày, tránh ẩm mốc.
 • Phòng bệnh theo vacxin định kỳ với các loại kháng sinh như: Hupha – Floral; E 10000 – U …
 • Bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Biện pháp điều trị khi gà mắc thương hàn

Để điều trị, thông thường sẽ sử dụng một số loại kháng sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống trong vòng 7 ngày.

Các loại thuốc như: Florfenicol, terramycin, gentamycin và colistin, enrofloxacin, flumequine, … và một số loại thuốc đặc trị khác theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

 • gentamycingentamycin
 • florfenicolflorfenicol
 • ColistinColistin
 • enrofloxacinenrofloxacin
 • flumequineflumequine
 • TERRAMYCINTERRAMYCIN

Các loại thuốc trị bệnh thương Hàn ở gà

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm kháng thể E.coli cho gà uống 2 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp. Và bổ sung thêm vitamin ADE, Bconplex, điện giải Gluco để gà tăng cường thể lực.

Một cách khác, bạn có thể sử dụng combo Paractamol +Glucose + Vitamin C + Vitamin K. Tiếp đó, dùng thêm Flofenicol ( cỏ thể kết hợp thêm TKS và Oxytetracyclin) pha/ trộn vào thức ăn, nước uống cho gà dùng trong 3-5 ngày. 

Những con gà bị bệnh và có dính phân ở hậu môn thì phải gỡ phân ra và cắt bớt lông ở phần hậu môn. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin về bệnh thương hàn ở gà. Mong rằng, qua bài viết này,các bạn có thể nhận biết trước các dấu hiệu nhiễm bệnh thương hàn ở gà. Đồng thời có các biện pháp phòng tránh và điều trị cho đàn gà của mình nhé.

Nguồn : báo điện tử vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *